“มะม่วงแผ่น แสนอร่อย” ที่..อนุบาลจุน(บ้านบัวสถาน) สพป.พะเยา 2

13318479_1194439580600642_978033982_n 13318785_1194439510600649_290786143_n 13318523_1194439473933986_177661682_n 13336377_1194439327267334_1400021783_n 13312607_1180211478679474_4074734947103087523_n 13296275_1194439587267308_2008713663_n 13295168_1194440063933927_248362268_n

นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนอนุบาลจุน(บ้านบัวสถาน) สพป.พะเยา เขต 2 ได้ร่วมกันคิดหาวิธีการแปรรูปมะม่วงสุกที่มีจำนวนมากตามฤดูกาล รับประทานไม่หมดมาผลิตเป็น”มะม่วงแผ่น แสนอร่อย” ที่สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานๆ เริ่มจากการนำมะม่วงสุกงอมมาล้างน้ำให้สะอาดปลอกเปลือกทิ้งสับให้ละเอียดหรือใส่เครื่องปั่น ใส่หม้อตั้งไฟกวน เติมเกลือนิดหน่อยหากเปรี้ยวสามารถเติมน้ำตาลได้ ใช้ไม้พายกวนไปเรื่อยๆอย่าหยุดจนเดือด มะม่วงจะเหนียวให้ยกลง ตัดใบตอง ตามขนาดและรูปแบบที่ต้องการ ตักมะม่วงกวนลงไปบนใบตองเกลี่ยบางๆให้สม่ำเสมอ ตากแดดจัด 1 วัน แกะออกจากใบตองผึ่งในร่มเหมือนตากผ้า 1 วัน ม้วนบรรจุถุง เก็บไว้กินได้นานหลายเดือน หรือจำหน่ายเป็นรายได้ของตนเองและครอบครัวได้ นักเรียนมีความสุขในการเพิ่มเวลารู้มาก

ซึ่งการการแปรรูปอาหาร เป็นกระบวนการต่างๆ ที่กระทำต่ออาหารเพื่อวัตถุประสงค์ดังนี้ 1. เพื่อการถนอมอาหาร 2 เพื่อให้อาหารมีความปลอดภัยต่อการบริโภค 2 เพื่อเพิ่มมูลค่า (value added) 4 เพื่อสะดวกแก่การบริโภค 5 การเก็บรักษา

การถนอมอาหารโดยตากแห้งเป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดมากที่สุด ใช้ได้กับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ เป็นวิธีที่ทำให้อาหารหมดความชื้นหรือมีความชื้นอยู่เพียงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้จุลินทรีย์สามารถเกาะอาศัยและเจริญเติบโตได้ ทำให้อาหารไม่เกิดการบูดเน่า โดยการนำน้ำหรือความชื้นออกจากอาหารให้มากที่สุด เช่น เนื้อเค็ม ปลาเค็ม กล้วยตาก เป็นต้น

(ภาพ-นางหอมหวล พิมลพันธ์ /ข่าว-นางดารารัตน์ เกิดผล นักประชาสัมพันธ์ สพป.พะเยา เขต 2)